profile card

TỪ BỎ CHÍNH MÌNH.

Cập nhật: 31 thg 12, 2020 Lúc tháng 12 31, 2020 Bởi HoaLinh
TỪ BỎ CHÍNH MÌNH.

Khởi đầu của mọi đời sống tôn giáo là từ bỏ chính mình! Mình là thế này thế nọ, mình hay dở đẹp xấu, mình tài cán vinh vang, mình chức tước danh vọng, mình cao cả thánh hạnh, mình thấp bé tội luỵ yếu hèn. Mọi thứ là mình và thuộc về mình, chẳng có ý nghĩa hay giá trị gì! 

Thầy Giêsu đưa ra điều kiện tiên quyết nếu muốn theo Thầy là từ bỏ chính mình. Sau này, thánh Phao lô bao lần nhấn mạnh lại điều đó. Anh em đã được mai táng trong Đức Kitô. Anh em đã chết, và Sự Sống Mới của anh em ẩn dấu nơi Thiên Chúa, làm một với Đức Kitô. Tôi đã chịu đóng đinh cùng Đức Kitô. 

Dứt ra khỏi chính mình, là chuyện khó khăn vô cùng vô tận. Ai cũng khư khư ôm giữ mang vác chính mình như kho báu. Ai cũng thu vén  tích trữ cho mình như giá trị sống cốt lõi. Ai cũng gườm gườm gùn ghè bảo vệ mình, sẵn sàng giơ nanh vuốt chiến đấu giữ gìn mình, như không có mình thì chẳng biết sống ra sao! 

Hôm qua, đứng lớp với các thày sinh viên. Nói đến điều cốt lõi của Phật Giáo Nam Tông Nguyên Thuỷ. Ai nắm được Sự Thật rằng, cái tôi chỉ là thân tâm ngũ uẩn, duyên sinh giả hợp vô thường, kẻ đó có cái nhìn Chánh Kiến. Ai thực hiện trọn vẹn điều đó, chẳng có gì là tôi hay của tôi, kẻ đó là bậc A La Hán, tự do tự tại, bất động như như, bình an thanh tịnh, trước mọi sinh diệt ồn ào náo động nhân gian. 

Chúng ta nhìn lầm, nhận lầm. Càng ôm giữ cái tôi, thì càng nặng nề, càng nô lệ, càng bị trói buộc vào trăm ngàn sự phiền phức lo toan sầu não. Cái tôi là quá khứ. Ôm giữ cái tôi là mắc kẹt vào quá khứ. Chẳng thể hồn nhiên trẻ thơ tươi mới từng phút giây. 

Nhưng Thầy Giêsu còn thêm : vác Thập Giá đời mình mà theo Tôi! Vác Thập Giá đời mình! Vác Thập Giá đời mình! Vác những lo toan, bổn phận, trách nhiệm, ý nghĩa đời mình, mà theo Thầy Giêsu. Vác luôn cả cái tôi ì ạch chưa buông xuống được mà theo Thầy Giêsu. Vác luôn cả tiếng gọi như gánh nặng khó khăn là tiếng gọi nên hoàn thiện của mình mà theo Thầy Giêsu. Đúng hơn, là vác anh em mình, vác những phiền não khổ sầu bệnh tật tội lỗi của anh em mình, mà theo Thầy Giêsu. 

Theo Thầy Giêsu, là theo đến Thánh Giá. Theo và cùng treo mình trên Thánh Giá. Rồi chôn táng mình trong huyệt mộ, và biết thế nào là cuộc Vượt Qua tận tuyệt. 

Phải chăng, đó cũng là tinh thần Đại Thừa Phật Giáo. "Bên kia" vô ngã, là cuộc Vượt Qua, cuộc "tuyệt hậu tái tô", chết và dứt tất cả để sinh lại một lần. Paramita! Vượt Qua đi, đến một Trời Mới Đất Mới, và Huyền Nhiệm mở ra.
https://www.linhterexa.com/2020/02/tu-bo-chinh-minh.html

  CON LÀ CON CỦA CHÚA... Xin ban thêm niềm tin
  Để con thấy Chúa luôn đồng hành
  Cho con thêm sức mạnh
  Để con thắng vượt ngàn gian nan
  Cho con qua khổ đau
  Đường thánh giá giúp con tôi luyện
  Đức tin thêm vững vàng
  Tình yêu Chúa nồng nàn chứa chan


  Sự nghèo khó khốn cùng nhất là nỗi cô đơn và cảm giác không được yêu thương.
  Now ,