profile card

BẬC THẦY TÂM LINH KITÔ GIÁO. Thánh Têrêxa hài đồng.

Cập nhật: 01 thg 10, 2019 Lúc tháng 9 30, 2019 Bởi HoaLinh


Một thánh nữ dị kỳ và dễ thương. 1873-1897. Một thánh nữ chẳng trí thức giỏi giang, nhưng ngoài việc được tôn phong là thánh, còn được tôn phong là "tiến sĩ Giáo Hội", tức bậc thầy của Giáo Hội. Với phép riêng đặc biệt, 15 tuổi được chui vào Dòng Kín. 24 tuổi qua đời. Gần mười năm, hoàn toàn thầm lặng trong bốn bức tường. Không hề có hoạt động nào nổi nang. Không hề có "thần thông phép tắc". Chết đi, để lại một cuốn nhật ký vì vâng lời bề trên mà viết. Cuốn nhật ký làm rúng động toàn thể Giáo Hội Kitô! Cuốn nhật ký ngập tràn tin yêu phó thác!


Chị không có "pháp tu", không có cách thế cầu nguyện đặc biệt. Chị chỉ thấy mình là đứa con thơ bé trong Lòng Cha, là "người tình" bé mọn của Giêsu, là con tim thầm lặng nồng nàn của Giáo Hội. Lúc gần chết, đau bệnh, chị vẫn một niềm tin tưởng phó thác trong Tình Yêu. Phó thác trong Tình Yêu, chị khao khát tử đạo, khao khát làm linh mục, khao khát chạy rảo khắp nơi loan báo Tin Mừng, khao khát yêu thương biến đổi những phận người đau khổ và tội lỗi!

Thế kỷ 18 bước sang 19, thế giới Tây Phương cuồng lên vì khoa học. Mê tín cho rằng khoa học sẽ giải quyết mọi chuyện phận người. Trong đời sống tôn giáo, sau Đại Công Đồng Trento (1545-1563), tuy vẫn có những vị thánh, nhưng hầu như mọi tín hữu bị đắm trong nghi lễ, tôn ti, và nhất là những việc nhân quả phải làm. Viếng nhà thờ mấy phát thì được mấy ơn đại xá hay tiểu xá. Làm tuần chín ngày thì được bao nhiêu ơn này ơn kia. Hình như đời sống Giáo Hội cứng ngắc với thứ đạo đức cá nhân, đạo đức tu luyện nhân đức, đạo đức kiếm tìm ơn phúc cho riêng mình, đạo đức tuân giữ nghi thức lề luật kiểu dâng lễ phải đi giày, bàn thờ phải thắp mấy ngọn nến...

Trong khí hậu khô hạn "nóng bức" ấy, xuất hiện một cô gái nhỏ. Vô ích. Vô danh. Vô ngôn. Chết mới nên lời. Cô xuất hiện ra như luồng gió mát lành giữa một Kitô Giáo và xã hội Tây Phương ra như xơ cứng. Cô thấy mình là con người hoàn toàn thơ dại, nên chỉ một niềm tin yêu phó thác. Tình Yêu vô tận tràn trụa thấm nhập lòng cô. Tình Yêu vô tận xâm nhập chiếm hữu sự thấp hèn nhỏ bé nơi cô. Vì thế, con tim của cô cũng mở ra bát ngát dù trong thầm lặng. Sau cô một chút, là anh linh mục Charles de Foucauld, 1858-1916, cũng chỉ một niềm yêu Giêsu như người anh, sống như anh Giêsu dìm mình vào sự nghèo hèn vô danh với đám đông vô danh nghèo khổ.

Kitô giáo là thế. Mình nhỏ bé vô nghĩa như trẻ thơ. Nhưng Tình Yêu vô tận của trời đất cứ tràn trụa thấu nhập vào mình. Từ đó, tâm mình cũng mở ra rất rộng. Và thấy thật sai lầm và nguy hiểm, khi mình cứ tưởng mình là người lớn, cứ khẳng định bản thân là thế nọ thế kia, cứ hì hục phải luyện mình trở thành thế này thế khác. "Pháp bổn vô pháp"!

Phật Giáo cũng thế, và mọi con đường tâm linh chân chính cũng thế thôi. Tự lực hay tha lực hình như là chuyện nhỏ hoặc là vấn đề giả. Điều chính yếu là trở nên trẻ thơ, trở nên "không".


NHỮNG CÂU NÓI NỔI TIẾNG CỦA THÁNH NỮ TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU


- Đức Tin của chúng ta thật hiển hách! Thay vì giới hạn các con tim, như thế gian mong muốn, Đức Tin lại nâng các con tim lên và gia tăng khả năng yêu thương của chúng.

- Xin nhớ rằng không có điều gì là nhỏ bé dưới mắt Thiên Chúa. Hãy làm mọi việc với tình yêu.

- Vẻ rực rỡ của bông hồng và màu trắng của bông huệ không tước mất hương thơm của bông hoa tím hay lấy đi vẻ hấp dẫn mộc mạc của bông cúc dại. Nếu mỗi bông hoa nhỏ cứ muốn làm một bông hồng, mùa xuân hẳn sẽ mất vẻ yêu kiều.

- Hẳn là bạn cũng biết rằng Chúa chúng ta không quan tâm nhiều đến vẻ lớn lao hay sự khó khăn của các hành vi chúng ta làm, nhưng là tình yêu chúng ta có khi làm.

- Không có tình yêu, các hành vi, dù sáng chói nhất, cũng không đáng kể gì.

- Tin tưởng và chỉ tin tưởng mới dẫn chúng ta đến tình yêu.

- Không nên bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào mà không làm một hy sinh nhỏ, ở đây bằng gương mặt tươi cười, ở kia bằng một lời khả ái, luôn luôn làm việc đúng đắn dù nhỏ bé nhất và làm vì tình yêu.

- Đối với em, cầu nguyện là một sự trào dâng của con tim; cầu nguyện đơn giản là một cái nhìn hướng về trời, là một tiếng kêu nhận biết và yêu thương, ôm lấy cả thử thách lẫn niềm vui.

- Một lời nói hay một nụ cười thường cũng đủ để đưa sự sống tươi mát vào trong một tâm hồn thất vọng.

- Bây giờ em biết rằng bác ái chân thật hệ tại gánh lấy tất cả những khuyết điểm của người thân cận – không ngạc nhiên trước sự yếu đuối của họ, nhưng vui sướng về những nhân đức nhỏ nhất của họ.

- Niềm vui ấy ta không tìm được nơi các sự vật bao quanh ta, nhưng chỉ ở trong tâm hồn; và ta có thể sở hữu nó dễ dàng khi ở trong một nhà tù tăm tối cũng như khi ở trong dinh thự của một vị Vua.

- Con cầm lấy quyển Kinh Thánh. Thế là mọi sự dường như sáng ra với con; chỉ một chữ thôi cũng mở ra cho con những chân trời vô biên, sự hoàn thiện tỏ ra đơn giản với con.

- Nếu em không chỉ sống từ khoảnh khắc này sang khoảnh khắc khác, hẳn là em đã không thể kiên nhẫn; nhưng em chỉ nhìn đến hiện tại, em quên đi quá khứ, và em quan tâm không chặn trước tương lai.

- Đừng sợ nói với Đức Giêsu rằng bạn yêu thương Người; cho dù không cảm thấy gì, đó là cách để buộc Người giúp đỡ bạn, và bồng lấy bạn như một em nhỏ quá yếu không thể bước đi.

- Con là một linh hồn rất bé mọn, chỉ có thể dâng những điều bé mọn cho Chúa. Con sẽ sống trên Thiên đàng bằng cách làm điều tốt ở trần gian. Sau khi con chết con sẽ đổ mưa hoa hồng.

Terexa Tình yêu 
https://www.linhterexa.com/2019/09/ThanhTeresaHaiDongGieSu.html

  CON LÀ CON CỦA CHÚA... Xin ban thêm niềm tin
  Để con thấy Chúa luôn đồng hành
  Cho con thêm sức mạnh
  Để con thắng vượt ngàn gian nan
  Cho con qua khổ đau
  Đường thánh giá giúp con tôi luyện
  Đức tin thêm vững vàng
  Tình yêu Chúa nồng nàn chứa chan


  Sự nghèo khó khốn cùng nhất là nỗi cô đơn và cảm giác không được yêu thương.
  Now ,

  Subscribe to our Newsletter